Tác dụng của rong biển đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng
Rong biển là một loại thực phẩm khá quen thuộc hiện nay. Ngoài hương vị thơm ngon thì rong biển còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của rong biển đối với sức khỏe của chúng ta nhé!
Giới thiệu về rong biển
Rong biển hay còn gọi là tảo biển thường sinh trưởng và phát triển ở các rạn san hô. Đây là một loại thực phẩm khá phổ biến ở Châu Á và hiện nay đang phổ biến dần trên thế giới.
Rong biển có rất nhiều loại và nhiều màu sắc như: xanh, xanh đen, đỏ, trắng, nâu và đặc biệt sở hữu nhiều hình dáng khác nhau rất phong phú.
Rong biển còn là một nguồn thực phẩm ngon miệng và bổ dưỡng, có thể chế biến rất nhiều món ăn như: súp, cơm cuộn, cơm nấm, hầm, salad,...
Tác dụng rong biển đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết trong cơ thể. Tuyến giáp chịu trách nhiệm tạo hormon triiodothyronin và thyroxin (T3 và T4) đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các hoạt động sống của cơ thể. Thành phần quan trọng tạo nên hai hormon trên chính là Iod.
2. Chống lại bệnh hen suyễn
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị hen xuyển có thể liên quan đến việc tiêu thụ lượng hải sản và rong biển thấp hơn người bình thường. Các nhà khoa học đã phát hiện trong rong biển có một chất nhớt được gọi là natri alginate có tác dụng kháng viêm thông qua việc kiểm soát các cytokine giúp chống lại bệnh hen suyễn.
3. Giàu vitamin và khoáng chất
Rong biển có chứa lượng lớn vitamin và khoáng chấ như phốt pho, choline, omega – 3, omega-6, vitamin A,B, E, C, K, canxi, magie và sắt. Nếu bạn ăn rong biển mỗi ngày như một món ăn kèm hoặc làm gia vị thì ngoài việc tăng hương vị cho bữa ăn, rong biển cũng đồng thời bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
4. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Trong rong biển có chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các phản ứng không có lợi đến từ các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài việc chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, K thì rong biển cũng chứa carotene và flavonoid. Cả hai chất này đều có khả năng bảo vệ, ngăn cản các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do.
5. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Như chúng ta biết rằng, chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Rong biển là thực phẩm chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ ở đường ruột. Lượng chất xơ chiếm 25-75% trọng lượng khô của rong biển, cao hơn hầu hết các loại rau và trái cây khác.
6. Hỗ trợ giảm cân
Như đã nêu trên, rong biển chứa rất nhiều chất xơ nhưng chỉ chứa một lượng calo không đáng kể. Chất xơ trong rong biển giúp làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
7. Giảm nguy cơ loãng xương
Tình trạng thiếu canxi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh loãng xương. Việc bổ sung canxi trong chế độ ăn hằng ngày là vô cùng cần thiết.
8. Giảm nguy cơ bệnh tim
Trong rong biển có chứa một hoạt chất là fucans (chiết xuất từ rong biển nâu) được biết đến với hoạt tính chống đông máu, có lợi cho tim mạch và ngăn ngừa các vấn đề về tim như: suy tim, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành… Ngoài ra, rong biển còn giúp giảm lượng cholesterol có trong máu
9. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong rong biển có một hoạt chất là fucoxanthin, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ vào việc kiểm soát lượng đường trong máu.
10. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Việc chứa các chất chống oxy hóa cũng là một yếu tố giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đặc biệt, trong một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hoạt chất trong rong biển là fucoidan, có đặc tính như một chất chống oxy hóa.
*Tác hại khi ăn quá nhiều rong biển
Mặc dù rong biển đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý chỉ nên ăn lượng vừa đủ để tránh gặp nhưng tác dụng không mong muốn:
- Dư thừa iod gây nguy cơ mắc bệnh cường giáp.
- Hàm lượng chất xơ cao có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa: đầy hơi, tiêu chảy...
- Các yếu tố môi trường như: kim loại nặng, phóng xạ có trong nước biển và môi trường nuôi trồng.
*Lưu ý khi ăn rong biển
- Những đối tượng không nên ăn rong biển
- Người mắc bệnh cường giáp
- Người đang bị mụn nhọt vì rong biển có thể làm mất cân bằng nội tiết, làm tình trạng nặng thêm.
- Trẻ nhỏ 1 tuổi đến 8 tuổi (chỉ nên tiêu thụ 0,09mg iod mỗi ngày)
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú (0.22mg đến 0.27mg iod mỗi ngày)
- Những thực phẩm không nên ăn cùng rong biển
- Trái cây ngâm chua.
- Trà.
- Cam thảo.
- Huyết.
- Bánh mì.
- Phô mai.
- Thịt bò.
- Lòng đỏ trứng.
- Xúc xích.
- Quả hồng.