Sự Dần Biến Mất của Cây Trứng Cá trên Đường Phố và Các Sản Phẩm Thực Phẩm có thể làm từ Cây Trứng Cá

Sự Dần Biến Mất của Cây Trứng Cá trên Đường PhốCác Sản Phẩm Thực Phẩm có thể làm từ Cây Trứng Cá

Theo một số nghiên cứu khoa học thì quả và lá trứng cá Muntingia calabura có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Sự dần biến mất của cây trứng cá trên đường phố Việt Nam là gây sự nuối  tiếc không nhỏ cho những người có tuổi thơ gắn liền với trái trứng cá thơm ngọt. Tuy nhiên, việc quy hoạch để có thành phố xanh sạch đẹp là điều cần thiết. Việc phát các dự án sản xuất thực phẩm từ cây trứng cá đang mang lại hy vọng cho việc bảo tồn, quy hoạch về các vùng trồng chuyên canh và phát triển giống cây này trong tương lai.

Sự Dần Biến Mất của Cây Trứng Cá trên Đường Phố Việt Nam

Cây trứng cá,  từng là hình ảnh quen thuộc trên nhiều con phố và khu vườn ở Việt Nam. Với dáng cây cao lớn, tán lá xanh mướt và những quả trứng cá chín mọng, cây không chỉ mang lại bóng mát mà còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho người dân. Tuy nhiên, Tuy nhiên, do có một số đặc tính không phù hợp với yêu cầu của cây trồng đô thị nên cần được thay thế bằng các loài cây khác phù hợp hơn. Điển hình cho loại cây đó là cây Trứng cá mà có nơi còn gọi là sêri.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của cây trứng cá là do nó là chủng loại không có trong danh mục cây xanh đô thị được quản lý, là loài cây được khuyến cáo không nên trồng trên đường phố, công viên, vì quả rơi rụng gây ô nhiễm môi trường, hấp dẫn ruồi nhặng, có thể góp phần gia tăng dịch bệnh mùa hè; thân cây mềm, dễ gãy, khiến trẻ em leo trèo cây hái trái bị gãy cành.

Lợi ích của cây Trứng cá

Theo một số nghiên cứu khoa học thì quả và lá trứng cá có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Tại quê hương Nam Mỹ, cây trứng cá được trồng để lấy quả. Quả có thể ăn ngay hoặc chế biến thành 1 số món như chè, mứt,... Cây trứng cá dễ dàng phát triển tốt mà không cần tốn không chăm bón hay phun thuốc trừ sâu hoặc kích thích tăng trưởng.  Từ lâu, một số tộc người tại khu vực Trung Mỹ đã biết sử dụng lá của cây trứng cá để khử trùng. Họ từng dùng lá của loại cây này để khử trùng đường ruột. Hỗ trợ điều trị Gout: theo nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới, sử dụng quả trứng cá có thể ngăn chặn cơn đau liên quan với bệnh gout, ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày có tác dụng tốt cho điều trị cơn đau gout.

Các Sản Phẩm Thực Phẩm có thể làm từ Cây Trứng Cá

Các sản phẩm này không chỉ giúp tăng cường giá trị kinh tế mà còn nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn loài cây này.

1. Sản xuất mứt trứng cá: Một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ quả trứng cá là mứt. Mứt trứng cá không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, là lựa chọn lý tưởng cho các bữa ăn nhẹ.
  2. Nước ép trứng cá: Nước ép từ quả trứng cá được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện tiêu hóa. Các dự án sản xuất nước ép từ trứng cá đang được phát triển để cung cấp cho thị trường.
  3. Bột trứng cá: Quả trứng cá được sấy khô và xay thành bột, có thể dùng làm nguyên liệu cho các món ăn hoặc thực phẩm chức năng, giúp bảo tồn hương vị và giá trị dinh dưỡng của cây.
  4. Trà từ lá cây trứng cá: Trà từ lá cây trứng cá có chất chống oxy hóa đặc hiệu chống lại các loại viêm nhiễm có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc một cơn đau tim.

Kết Luận