Khỉ hú Mexico chết hàng loạt do nắng nóng: Nỗi buồn cho đa dạng sinh học và lời cảnh báo về biến đổi khí hậu

Khỉ hú hay khỉ đen Mexico (Mexican black howler monkey). Loài khỉ này đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn, mất môi trường sống và biến đổi khí hậu. Sự việc khỉ hú Mexico chết hàng loạt do nắng nóng gay gắt trong giữa tháng 5/2024 là một thảm kịch cho đa dạng sinh học và là lời cảnh báo đáng lo ngại về những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Khỉ hú Một con khỉ hú đậu trên cành cây tại Khu bảo tồn Lười và Nơi trú ẩn cứu hộ ở Cahuita, tỉnh Limon, Costa Rica, vào ngày 9 tháng 3 năm 2023.

Nguyên nhân từ phía con người

Theo nhiều nhà nghiên cứu môi trường, nhiệt độ cao lên tới 45 °C ở các bang Chiapas và Tabasco, nơi sinh sống của khỉ hú, đã khiến chúng bị sốc nhiệt, mất nước và suy dinh dưỡng, dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, môi trường sống bị phá hủy nghiêm trọng cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến quần thể sinh vật này. Việc phá rừng để khai thác gỗ và chuyển đổi sang đất nông nghiệp đã khiến khỉ hú mất đi nguồn thức ăn và nơi trú ẩn, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Xác khỉ hú chết vì nhiệt độ cao ở Mexico giữa tháng 5/2024. Ảnh: Reuters

Nguy cơ mất đa dạng sinh học

Cái chết của hàng loạt khỉ hú là một mất mát lớn và là nguy cơ mất đa dạng sinh học ở khu vực này. Khỉ hú đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng, giúp phân tán hạt và kiểm soát quần thể các loài động vật khác. Sự việc này là lời cảnh báo về những tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu đối với động vật hoang dã và hệ sinh thái tự nhiên. Biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, hạn hán, lũ lụt trở nên phổ biến hơn, gây nguy hiểm cho nhiều loài động vật và thực vật.

Sự việc khỉ hú Mexico chết hàng loạt là một bi kịch đau lòng, đòi hỏi con người nhìn nhận lại và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta cần chung tay góp sức để xây dựng một tương lai bền vững cho Trái Đất và bảo vệ sự đa dạng sinh học phong phú cho thế hệ mai sau.