GIỚI THIỆU VỀ QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BỘT PHÔ MAI

Bột phô mai là một loại nguyên liệu quen thuộc được dùng trong nhiều món ăn hấp dẫn, từ món ăn vặt đơn giản đến các món ăn cao cấp. Dưới đây là các công đoạn để sản xuất bột phô mai mịn thơm ngon từ phô mai nguyên khối:

1. Nguyên liệu

• Phô mai: Loại phô mai phổ biến dùng để sản xuất bột phô mai là Parmesan hoặc Pecorino Romano. Phô mai được tuyển chọn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.
  • Thành phần bổ sung: Tùy vào loại bột phô mai mong muốn (truyền thống hoặc nguyên chất), nhà sản xuất có thể bổ sung thêm các thành phần khác như muối, đường, gia vị,...

2. Sơ chế

• Làm tan chảy: Phô mai được làm tan chảy thành dạng lỏng (áp dụng cho phương pháp sấy phun).
  • Bào sợi: Phô mai được bào sợi (áp dụng cho phương pháp sấy). Mục đích là để loại bỏ lượng nước trong phô mai trước khi sấy thành bột.

3. Cấp đông

• Phô mai được làm đông lại. Quá trình này giúp phô mai cứng và lạnh hơn, tạo điều kiện cho việc xay nhuyễn mịn sau này.
  • Trong khi phương pháp sấy phun không cần công đoạn này (phô mai đã làm tan chảy).

4. Sấy

• Sấy phun: Dịch phô mai lỏng được đưa vào máy sấy phun. Dưới tác động của luồng khí nóng khô, dịch phô mai được chuyển thành những hạt bột mịn.
  • Phương pháp sấy khác: sấy thăng hoa, sấy lạnh,... cũng có thể được sử dụng để tạo ra bột phô mai.

Trong giai đoạn sấy, nhà sản xuất có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác để tạo ra hương vị bột phô mai mong muốn.

5. Nghiền bột

• Sau khi sấy (trừ sấy phun), phô mai được nghiền mịn thành bột bằng máy chuyên dụng.

6. Thành phẩm

• Bột phô mai được đóng gói, dán nhãn mác và bảo quản trong kho trước khi đưa ra thị trường.

• Màu sắc của thành phẩm phụ thuộc vào loại phô mai được sử dụng.
  • Bột phô mai có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

Kết luận

Quy trình sản xuất bột phô mai tuy trải qua nhiều bước nhưng lại mang đến sản phẩm thơm ngon, tiện lợi, giàu giá trị dinh dưỡng, góp phần tạo nên hương vị hoàn hảo cho nhiều món ăn.