star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Công dụng của nấm lim xanh

1. Nấm lim xanh là gì? Nguồn gốc và đặc điểm

1.1 Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, thuộc họ nấm Lim. Loại nấm này thường sinh trưởng và phát triển trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh [1]

Nhà nghiên cứu đông y và dược liệu nổi tiếng của Việt Nam - cố giáo sư Đỗ Tất Lợi đã miêu tả nấm lim xanh là một loài nấm quả thể, được chia thành 2 phần là:

  • Phần mũ tán: Kích thước rộng khoảng 20cm, hình dạng giống như chiếc quạt và độ dày dao động từ 2 - 5cm.
  • Phần chân nấm: Chân nấm thường ngắn, có thể có hoặc không có khuyết lõm.

Xét về tổng thể cây nấm, phần mũ tán của nấm lim xanh có cấu trúc dày và chắc, đôi khi màu đen bóng giống như sừng và không có gì đặc biệt. Khi phơi khô, nấm lim xanh có mùi thơm thảo dược rất đặc trưng.

Trong một cây nấm lim xanh có khoảng 90% nước và 10% còn lại là các hoạt chất bao gồm:

  • 10–40% protein.
  • 2–8% chất béo.
  • 3–28% carbohydrate.
  • 3–32% chất xơ.
  • 8–10% tro.
  • Một số vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm,...

1.2 Nguồn gốc của nấm lim xanh

Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm lim xanh Quảng Nam, đây là loại nấm có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước, Quảng Nam nước ta. Ngoài ra, nấm lim xanh còn có thể bắt gặp ở khu vực rừng Trường Sơn, vùng Nam Lào và Tây Nguyên.

Nấm lim xanh là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm. Nhiều người thu hái nấm lim xanh vì các công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe điều này làm cho loại nấm này ngày càng trở nên khan hiếm.

 

2. Tác dụng của nấm lim xanh

* Chống lão hóa, làm đẹp da

Nấm lim xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thểloại bỏ các gốc tự do gây hại ảnh hưởng đến làn da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng kích thích sản sinh collagen giúp da săn chắc, mềm mịn và căng bóng. (Xem thêm sản phẩm collagen giúp tăng đàn hồi cho da, hạn chế lão hóa).

Bên cạnh đó, tính chất chống viêm trong nấm sẽ giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và ngăn ngừa hình thành vết thâm sau khi mụn đã lành. Khả năng kháng khuẩn tự nhiên này còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

* Làm lành vết thương ngoài da

Nấm lim xanh chứa triterpenes có tính kháng khuẩn cao, ngăn ngừa sự tấn công của các mầm bệnh, vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trên da, từ đó đẩy nhanh quá trình vết thương lành lại.

Ngoài ra, nấm lim xanh còn có các thành phần có tính chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành vết thâm và kích ứng da sau khi vết thương đã lành, đồng thời góp phần quan trọng trong việc giảm sưng đau và viêm tại vùng tổn thương.

 

* Hỗ trợ điều trị Gout

Người mắc bệnh Gout có thể sử dụng nấm lim xanh trong quá trình điều trị bệnh, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể , thúc đẩy quá trình chuyển hoá tế bào có lợi, cân bằng acid uric và giảm cơn đau nhờ chứa hoạt chất germanium và triterpenes.

Bên cạnh đó, Lingzhi-8 protein trong nấm lim xanh cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau tốt ở bệnh nhân mắc bệnh Gout.

Bạn có thể thái nhỏ nấm, mang đi sắc với 2 lít nước và uống thay nước lọc hàng ngày và dùng liên tục trong 2 - 5 tháng để phát huy tác dụng.

* Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Nấm lim xanh có tác dụng kích thích tăng sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy mạnh quá trình chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Mặt khác, hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố gây hại trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất cũng được tìm thấy trong nấm lim xanh như vitamin B, vitamin D và canxi, từ đó giúp duy trì sức khỏe toàn diện. (Xem thêm sản phẩm vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn).

 

* Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Hoạt chất chống viêm trong nấm giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, chất chống oxy hóa sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các gốc tự do gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Còn chất kháng khuẩn sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong gan.

Ngoài ra, nấm lim xanh còn có tác dụng giảm cholesterol và triglyceride trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đái tháo đường, những căn bệnh thường đi kèm với bệnh nhiễm mỡ gan.

* Ngăn ngừa ung thư

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng đối phó với các tế bào ung thư. Đồng thời, chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm quá trình di căn của chúng.

Ngoài ra, nấm lim xanh còn có tác dụng giảm stress và tăng cường sức đề kháng tự nhiên, giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

* Ổn định đường huyết

Nấm lim xanh có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin, giúp tăng cường khả năng ổn định đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, tính kháng viêm của nấm giúp giảm các triệu chứng viêm đường tiêu hóa (sưng, đau,...) và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.

Không chỉ vậy, việc duy trì đường huyết ổn định của nấm lim xanh cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh đi kèm với đái tháo đường như bệnh tim mạch, huyết áp,...

 

A - Z Sitemap

Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.