Phát triển trà từ vỏ cà phê robusta tại Việt Nam
Đặng Hoàng Nhật, Lê Hà Thành, Nguyễn Thị Yến Linh, Dương Bảo Toàn, Nguyễn Tuấn Hoàng,
Phạm Thị Nga, Ngô Thị Minh Thu, Nguyễn Ngọc Hiếu*
Nhóm nghiên cứu Hóa - Y - Sinh - Dược, Đại học Duy Tân, 03 Quang Trung, Đà Nẵng
Khoa Môi trường và Khoa học Tự nhiên, Đại học Duy Tân, 03 Quang Trung, Đà Nẵng
______________________________________________________________________________
Từ lâu vỏ cà phê vốn được xem là phế phẩm trong nông nghiệp và rất ít được quan tâm bởi con người. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay đã biến chúng thành thức uống hảo hạng, tốt cho sức khỏe, mang đến cho những "tín đồ" của cà phê một trải nghiệm mới lạ. Trà vỏ cà phê là sản phẩm được chế biến từ những vỏ quả cà phê chín mọng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, giúp con người tỉnh táo và sảng khoái. Hiện nay, cà phê Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu hạt cà phê và
nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn thứ nhất thế giới. Theo Cục Trồng trọt, diện tích cà phê của Việt Nam năm 2019 là 664.000 ha, sản lượng cà phê đạt trên 1,5 triệu tấn nhân/năm. Trong đó, cà phê Robusta chiếm diện tích lớn (93%). Tại Tây Nguyên có khoảng 500.000ha cà phê, trung bình hàng năm thu khoảng 2 triệu tấn cà phê thành phẩm. Với tỷ lệ vỏ cà phê chiếm 15% thì lượng vỏ cà phê tạo ra hàng năm tại đây là khoảng 300.000 ngàn tấn. Lượng vỏ cà phê thải ra thường được ủ phân hoặc đốt là rất lớn, đây cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Trà là một thức uống mang đậm bản chất văn hoá của người Việt, được sử dụng trong mọi hoạt động của xã hội, từ trong gia đình cho đến ngoài phố. Chính vì những lí do trên, chúng tôi tiến hành tạo ra sản phẩm Trà vỏ cà phê và Trà lên men từ vỏ cà phê nhằm tạo một loại thức uống không chỉ mang đến những lợi ích về sức khỏe mà còn được thu hút bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của chúng, mới lạ cho người dùng, thân thiện với môi trường
Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 26/12/2021
Bài viết liên quan
- Ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình sản xuất bột dinh dưỡng giàu anthocyanin từ khoai mỡ tím
- Khám phá khoa học về trà nở hoa nghệ thuật từ hoa Súng xanh
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sữa củ năng hạt điều
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất trà túi lọc từ củ sen
- Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô