Nghiên cứu đề xuất các cơ hội sản xuất sạch hơn của dây truyền sản xuất nước Giải Khát

Võ Minh Hiếu

Khoa Môi trường & Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, Việt Nam

Email: hieuvo2373@gmail.com

Abstract: Nghiên cứu này đánh giá hiện trạng sản xuất, đề xuất và lựa chọn các cơ hội sản xuất sạch hơn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên, giảm lượng nước thải và giảm thất thoát nhiên liệu trong quá trình sản xuất trong ngành đồ uống giải khát của nhà máy Thạch Bích- Quảng Ngãi. Trong nghiên cứu này, một loạt những phương pháp thu thập thông tin, khảo sát, thực nghiệm và phân tích dòng tiền chiết khấu đã được sử dụng để lấy số liệu áp dụng vào mô hình kiểm toán đánh giá sản xuất sạch hơn. Đề tài đã tiến hành phân tích xác định 9 công đoạn gây lãng phí trong dây chuyền sản xuất của nhà bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, lọc tách bã, nấu syrup, lọc thanh, phối trộn, làm lạnh, bão hòa CO2, rửa chiết chai và dãn nhãn nhập kho. Từ đó, nghiên cứu đã đề 18 cơ hội sản xuất sạch hơn. Sau quá trình phân tích các yếu tố khả thi về mặt kỹ thuật, môi trường và kinh tế tác giả đã lựa chọn 9 giải pháp phù hợp cho dây truyền sản xuất nước giải khát của nhà máy Thạch Bích- Quãng Ngãi. Nghiên cứu này có ý nghĩa thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và thực hiện các phương pháp Sản xuất sạch hơn trong các ngành công nghiệp khác để đạt được phát triển bền vững.

Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 26/12/2021