Mứt cà phê robusta
Nguyễn Đức Trường*, Trương Đại Dương, Đoàn Thị Kim Liên, Nguyễn Ngọc Hiếu
Nhóm nghiên cứu Hóa - Y - Sinh - Dược, Đại học Duy Tân, 03 Quang Trung, Đà Nẵng
Khoa Môi trường và Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Duy Tân, 03 Quang Trung, Đà Nẵng
______________________________________________________________________________
Việt Nam là một nước nhiệt đới, mưa nhiều. Đó cũng là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại cây phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế nước nhà. Cà phê là một trong những cây trồng mà không thể không kể đến, đây một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là các vùng Tây
Nguyên như Gia Lai, Buôn Mê Thuột,... Cây cà phê có lịch sử phát triển ở Việt Nam khá lâu đời, đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân và nước ta đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê. Nhưng gần đây thị trường cà phê Việt Nam liên tục giảm mạnh, giá cả không ổn định lên xuống thất thường gây khó khăn cho nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê trong nước, chính vì vậy cần đa dạng hóa sản phẩm có nguồn gốc từ cà phê để nâng tầm giá trị cà phê trong nước. Bên cạnh đó, xã hội ngày càng phát triển nhu cầu thị hiếu của con người ngày càng được tăng cao, đòi hỏi sản phẩm phải thỏa mãn về chất lượng và mang tính nhanh gọn. Mứt cà phê là một trong những sản phẩm thuộc đồ ăn nhanh, nó có thể ăn kèm với bánh mỳ hay có thể pha đá uống như cà phê hòa tan,… giúp chúng ta tỉnh táo đánh thức được tâm hồn làm việc hiệu quả hơn mỗi sáng hay những lúc buồn ngũ mệt mỏi. Hiện nay, trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, sản phẩm về mứt cà phê còn nhiều hạn chế, chưa đa dạng sản phẩm, các sản phẩm này chủ yếu được sản xuất ở cơ sở nhỏ lẻ. Ngoài ra, mứt cà phê còn mang lại giá ổn định, thuận lợi trong việc bảo quản và vận chuyển. Vì vậy, dự án mứt cà phê ra đời với mong muốn đóng góp một phần nhỏ để cải thiện được phần nào của giá trị cà phê trong nước và tại địa phương đang sinh sống.
Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 26/12/2021
Bài viết liên quan
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sữa củ năng hạt điều
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất trà túi lọc từ củ sen
- Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô
- Nghiên cứu sản xuất chà bông chay giàu protein từ nấm bào ngư
- Nghiên cứu tổng hợp Mn3O4/Than hoạt tính/Chitosan dạng hạt từ vỏ đậu phụng cho ứng dụng xử lý Xanh Methylen trong môi trường nước