Khảo sát khả năng xử lý thuốc nhuộm xanh methylene trong môi trường nước sử dụng vật liệu kaolin

Phan Đình Vũ, Trần Thị Kiều Ngân

Khoa Môi Trường và Khoa Học Tự Nhiên, 03 Quang Trung, Đà Nẵng, Việt Nam

Email: trankieungan5885@gmail.com

Tóm tắt: Đất sét có cấu trúc liên kết hóa học ổn định, khả năng trao đổi cation và hệ số giãn nở thấp nên có nhiều lợi thế trong các quá trình hấp phụ chất hóa học. Khoáng sét kaolin ở vùng quê Đại Lộc Quảng Nam là một dạng vật liệu hữu cơ tương đối mới, thân thiện với môi trường và khá mới mẻ đối với các nghiên cứu. Đề tài này lựa chọn dạng vật liệu sinh học có khả năng tuyệt vời này vào việc xử lý những dòng nước thải chứa phẩm màu nhuộm (PMN). Kaolin rất phổ biến, giá thành rẻ, có bề mặt mang điện tích âm trong khi diện tích bề mặt tương đối lớn phù hợp làm vật liệu hấp phụ các ion PMN Methylene Blue (MB) và Crystal Violet (CV).

Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 7/1/2022