Đề xuất giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi theo hướng bền vững trên địa bàn xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Việt Lê Huy

Khoa Môi trường và Khoa học Tự nhiên, Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng

Tóm tắt: Kết quả khảo sát và điều tra hiện trạng chăn nuôi tại xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho thấy, chăn nuôi hộ gia đình chiếm 70%, trang trại chiếm 30%. Tỷ lệ chất thải chăn nuôi được xử lý ở quy mô hộ gia đình ước tính đối với phân gia súc là 50%, nước thải gia súc 20%; ở quy mô trang trại ước tính đối với phân gia súc là 87%, nước thải gia súc 75%. Một số tồn tại trong quản lý môi trường chăn nuôi ở xã Hòa Khương như: Chất thải chăn nuôi chưa được thu gom triệt để (vẫn duy trì hình thức chăn nuôi thả chủ yếu), Chưa có cán bộ quản lý môi trường cũng như các qui chế, biện pháp chế tài để huy động và bắt buộc người chăn nuôi thực hiện. Nhận thức của người dân về trách nhiệm trong bảo vệ môi trường chăn nuôi còn hạn chế. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh để khử mùi hôi, xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón nông nghiệp chưa được chú trọng. Xử lý chất thải bằng hệ thống khí sinh học quá tải…Trên cơ sở kết quả đánh giá những tồn tại về quản lý môi trường trong chăn nuôi, bài viết cũng đề xuất một số biện pháp huy động cộng đồng quản lý môi trường trong chăn nuôi hộ gia đình và trang trại nhỏ ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng như: (i) Giải pháp về chính sách; (ii) Giải pháp công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; (iii) Giải pháp về giáo dục môi trường trong chăn nuôi.

Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 7/1/2022