Đánh giá khả năng sử dụng lá chuối trong bảo quản thực phẩm tại hộ gia đình ở các đô thị lớn
Trần Lê Như Huệ, Lê Thùy Trang
Khoa Môi Trường và Khoa Học Tự Nhiên, 03 Quang Trung, Đà Nẵng, Việt Nam
Email: lethuytrang@dtu.edu.vn
Tóm tắt: Chuối là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho sản lượng quả khá cao, có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây. Lá chuối dài ra theo hình xoắn, có thể kéo dài tới 2,7m và rộng tới 60cm, phát triển mạnh nhất vào độ tuổi khoảng tháng thứ 5 - 6, có màu xanh đậm và bóng. Các gia đình ở Việt Nam đã sử dụng lá chuối trong đóng gói, chế biến thực phẩm từ xa xưa đến nay vì nó được trồng ở khắp mọi nơi, dễ dàng tìm kiếm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, khi vứt bỏ ra môi trường sau khi sử dụng sẽ không tạo áp lực lên công tác thu gom và xử lý rác vì lá chuối sẽ nhanh chóng bị phân hủy sinh học để bổ sung chất hữu cơ cho đất. Tuy nhiên, tốc độ công nghiệp hóa – đô thị hóa diễn ra quá nhanh, mạnh ở các địa phương đã làm thu hẹp diện tích trồng chuối vì thế lá chuối trở nên khó tìm, các hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng các loại giấy công nghiệp (giấy bạc, giấy nướng, giấy nến) được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa …chứa nhiều chất độc, gây nguy hại đến sức khỏe và môi trường sống. Vì vậy, đánh giá khả năng thay thế các loại giấy không thân thiện với môi trường này bằng lá chuối là mục đích của đề tài.
Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 26/12/2021
Bài viết liên quan
- Ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình sản xuất bột dinh dưỡng giàu anthocyanin từ khoai mỡ tím
- Khám phá khoa học về trà nở hoa nghệ thuật từ hoa Súng xanh
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sữa củ năng hạt điều
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất trà túi lọc từ củ sen
- Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô