Đánh giá khả năng sử dụng lá chuối trong bảo quản thực phẩm tại hộ gia đình ở các đô thị lớn
Trần Lê Như Huệ, Lê Thùy Trang
Khoa Môi Trường và Khoa Học Tự Nhiên, 03 Quang Trung, Đà Nẵng, Việt Nam
Email: lethuytrang@dtu.edu.vn
Tóm tắt: Chuối là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới, ngắn ngày, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho sản lượng quả khá cao, có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây. Lá chuối dài ra theo hình xoắn, có thể kéo dài tới 2,7m và rộng tới 60cm, phát triển mạnh nhất vào độ tuổi khoảng tháng thứ 5 - 6, có màu xanh đậm và bóng. Các gia đình ở Việt Nam đã sử dụng lá chuối trong đóng gói, chế biến thực phẩm từ xa xưa đến nay vì nó được trồng ở khắp mọi nơi, dễ dàng tìm kiếm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, khi vứt bỏ ra môi trường sau khi sử dụng sẽ không tạo áp lực lên công tác thu gom và xử lý rác vì lá chuối sẽ nhanh chóng bị phân hủy sinh học để bổ sung chất hữu cơ cho đất. Tuy nhiên, tốc độ công nghiệp hóa – đô thị hóa diễn ra quá nhanh, mạnh ở các địa phương đã làm thu hẹp diện tích trồng chuối vì thế lá chuối trở nên khó tìm, các hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng các loại giấy công nghiệp (giấy bạc, giấy nướng, giấy nến) được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa …chứa nhiều chất độc, gây nguy hại đến sức khỏe và môi trường sống. Vì vậy, đánh giá khả năng thay thế các loại giấy không thân thiện với môi trường này bằng lá chuối là mục đích của đề tài.
Hội nghị khoa học lần thứ 1- khoa MT&KHTN, 26/12/2021
Bài viết liên quan
- Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô
- Nghiên cứu sản xuất chà bông chay giàu protein từ nấm bào ngư
- Nghiên cứu tổng hợp Mn3O4/Than hoạt tính/Chitosan dạng hạt từ vỏ đậu phụng cho ứng dụng xử lý Xanh Methylen trong môi trường nước
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất sản phẩm sản xuất mứt nhuyễn thanh long đỏ
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sữa nguyên kem kết hợp ngũ cốc