Dự báo về ngành công nghệ thực phẩm trong thời đại mới

Ngành công nghệ thực phẩm đang đứng trước những thay đổi to lớn trong thời đại mới, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên đã và sẽ theo học ngành này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các xu hướng chính sẽ định hình tương lai của ngành, cũng như những kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Xu hướng định hình tương lai ngành công nghệ thực phẩm:

- Ứng dụng công nghệ cao: Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, robot, blockchain… sẽ được ứng dụng rộng rãi, giúp nâng cao hiệu quả và tính an toàn của sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối thực phẩm. Sinh viên cần trang bị kiến thức về khoa học máy tính, kỹ thuật số và dữ liệu để bắt kịp xu hướng này.

- Cá nhân hóa thực phẩm: Nhu cầu về thực phẩm được cá nhân hóa theo nhu cầu dinh dưỡng, sở thích và khẩu vị của từng người sẽ ngày càng tăng. Sinh viên cần rèn luyện khả năng sáng tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

- Thực phẩm bền vững: Nhu cầu về thực phẩm được sản xuất theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường và bảo vệ động vật sẽ ngày càng cao. Sinh viên cần có kiến thức về khoa học môi trường, kỹ thuật sản xuất tiên tiến và quản lý tài nguyên hiệu quả để góp phần phát triển ngành công nghiệp thực phẩm bền vững.

- Thực phẩm thay thế: Nhu cầu về các loại thực phẩm thay thế protein động vật như thịt nhân tạo, sữa hạt… sẽ ngày càng tăng. Sinh viên cần am hiểu về khoa học dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm và xu hướng thị trường để tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

- An toàn thực phẩm: An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Sinh viên cần nắm vững kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống quản lý chất lượng và các biện pháp kiểm soát chất lượng để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

- Kết hợp thực phẩm và du lịch trải nghiệm: Du khách ngày càng quan tâm đến trải nghiệm văn hóa địa phương thông qua ẩm thực, tạo ra cơ hội phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch độc đáo. Sinh viên có thể phát triển các sản phẩm du lịch kết hợp thưởng thức đặc sản địa phương, tham gia lớp học nấu ăn, hoặc trải nghiệm quy trình sản xuất thực phẩm.

Thiết kế các sản phẩm thực phẩm mới đáp ứng các xu hướng như cá nhân hóa, thực phẩm bền vững, thực phẩm thay thế hay phát triển các dịch vụ du lịch kết hợp ẩm thực, mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách đều là những cơ hội mới mẻ, đầy tiềm năng. Với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng như làm việc trong các công ty thực phẩm, khởi nghiệp, hoặc tham gia vào các tổ chức phi lợi nhuận, giới trẻ đam mê công nghệ thực phẩm cần năng động, sáng tạo và đam mê với lĩnh vực để có nhiều cơ hội phát triển và tạo dựng sự nghiệp thành công.

Tại trường Đại học Duy Tân, ngành Công nghệ thực phẩm đào tạo hệ kỹ sư theo đuổi chuẩn ABET nhằm cung cấp cho sinh viên cơ hội khai phá kiến thức và phát triển tối đa kỹ năng trong lĩnh vực.

Kỹ năng cần thiết:

- Kiến thức: Các bạn trẻ theo học ngành này cần tận dụng thời gian nắm vững các kiến thức về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và kinh tế liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm. Bên cạnh đó, do sự biến động là liên tục, người học cũng phải luôn cập nhật hiểu biết về các xu hướng mới trong ngành. Thêm nữa, những sự kết hợp hợp lý sẽ mang lại sự độc đáo, ví dụ như có thể kết hợp kiến thức về ẩm thực và du lịch, ẩm thực và sức khỏe, ẩm thực và nghệ thuật...

- Kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng thực hành bằng cách tham gia các hoạt động thực nghiệm, nghiên cứu khoa học và thực tập tại doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Phát triển kỹ năng mềm, chú trọng nâng cao khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và thích ứng với môi trường làm việc năng động.

- Khả năng cập nhật xu hướng: Trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là công nghệ thực phẩm, cần theo dõi các nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến và xu hướng thị trường để luôn cập nhật những thay đổi trong ngành. Tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên đề về ngành công nghệ thực phẩm và du lịch để học hỏi kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới quan hệ cũng là cách để mở rộng cơ hội cho giới trẻ đam mê ngành thực phẩm.

Ngành công nghệ thực phẩm đang đứng trước những thay đổi to lớn và đầy hứa hẹn trong tương lai. Nắm bắt được những xu hướng mới, sinh viên có thể định hướng phát triển bản thân và tạo dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.