Chà bông chay là món ăn nhanh được nhiều người ưa thích bởi sự tiện lợi và đa dạng trong cách sử dụng của nó như có thể ăn kèm với bánh mì, cháo, cơm,… thậm chí là ăn trực tiếp như một món ăn vặt. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chà bông chay khác nhau như: chà bông chay từ nấm hương, chà bông chay từ lúa mạch, chà bông chay từ đậu nành,…, nhưng chà bông chay từ nấm bào ngư là một sản phẩm chưa được sản xuất đại trà trên thị trường mà chỉ gói gọn trong quy mô gia đình. Và các sản phẩm chà bông chay trên thị trường hiện nay được bảo quản chủ yếu bằng cách làm khô và đóng trong bao bì kín và thời gian sử dụng khá ngắn.

Trong công nghiệp chế biến thực phẩm thì việc kéo dài thời hạn sử dụng của một sản phẩm là điều thiết yếu và sử dụng chất bảo quản là một phương pháp mà các công ty thực phẩm thường sử dụng. Chất bảo quản là các chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào sản phẩm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm lại quá trình hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hoá học.

Natri benzoate (C6H5COONa ) là một chất bảo quản được sử dụng phổ biến ở nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Chất này có tác dụng ức chế nấm men, nấm mốc và vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng cho phép sử dụng sẽ dẫn đến nhiều tác hại về mặt sức khoẻ cho người tiêu dùng. Do đó, việc kiểm soát hàm lượng chất này khi bổ sung vào thực phẩm là điều thiết yếu.

Đề tài khoa học cấp trường Đại học Duy Tân

Tên đề tài: Ảnh hưởng của natri benzoate đến thời gian bảo quản sản phẩm chà bông chay từ nấm bào ngư

Người thực hiện:  ThS. Nguyễn Ngọc Hiếu, ThS. Nguyễn Thị Quyên, ThS. Nguyễn Thị Liêu Noa, ThS. Huỳnh Ngọc Thành

Đà Nẵng, năm 2023