Tăng trưởng xanh: Phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường

Tăng trưởng xanh

Tăng trưởng xanh có quan hệ mật thiết với các khái niệm về Kinh tế xanh và Phát triển carbon thấp hoặc phát triển bền vững. Động lực chính cho tăng trưởng xanh là chuyển đổi sang các hệ thống năng lượng bền vững. Những người ủng hộ các chính sách tăng trưởng xanh lập luận rằng các chính sách xanh được thực hiện tốt có thể tạo cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh hoặc lâm nghiệp bền vững.

Một số quốc gia và tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới, Liên hợp quốc đã xây dựng chiến lược về tăng trưởng xanh; những tổ chức khác, chẳng hạn như Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (GGGI), đặc biệt dành riêng cho vấn đề này. Thuật ngữ tăng trưởng xanh đã được sử dụng để mô tả các chiến lược quốc gia hoặc quốc tế, chẳng hạn như một phần của phục hồi kinh tế sau suy thoái do COVID-19, thường được định nghĩa là phục hồi xanh.

Những người chỉ trích tăng trưởng xanh nhấn mạnh cách tiếp cận tăng trưởng xanh không tính toán đầy đủ đến những thay đổi cơ bản của hệ thống kinh tế cần thiết để giải quyết khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng đa dạng sinh học và suy thoái môi trường khác. Thay vào đó, các nhà phê bình chỉ ra các mô hình thay thế cho thay đổi kinh tế như nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế suy thoái, kinh tế doughnut hoặc những cơ sở tương tự tốt hơn cho giải quyết vấn đề của Ranh giới hành tinh.

Ngành môi trường trong bối cảnh mới

Dù là Tăng trưởng xanh hay các xu hướng khác, với áp lực của phát triển kinh tế mà vẫn bảo vệ môi sinh, ngành môi trường được coi là một ngành đóng vai trò quan trọng và ngày càng được quan tâm hơn. Việc bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên được coi là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và cộng đồng.

- Các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay đang chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh bền vững và thân thiện với môi trường. Các chính sách quản lý môi trường và tài nguyên được áp dụng rộng rãi hơn để đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội không ảnh hưởng đến môi trường và tài nguyên.

- Nhiều nước đã triển khai các kế hoạch và chương trình hành động về môi trường nhằm đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh và sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

- Ngoài ra, các công nghệ xanh và các giải pháp thân thiện với môi trường đang được phát triển và áp dụng rộng rãi. Ví dụ, các công nghệ năng lượng tái tạo như điện mặt trời, gió và hydro được sử dụng để giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch và giảm thiểu khí thải nhà kính.

Vì vậy, trong bối mới, ngành môi trường được coi là một ngành có triển vọng và cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.