Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô
Việt Nam là quốc gia có nguồn gốc thảo dược cũng như kinh nghiệm trong sử dụng các bài thuốc dân gian vô cùng đa dạng và phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu các sản phẩm không những giúp cải thiện sứckhỏe mà còn có công dụng chữa bệnh cho con người. Từ xa xưa, ông cha ta đã tận dụng nguồn dược liệu từ thiên nhiên nhằm mục đích chữa bệnh, đồng thời tránh được các tác nhân gây hại tới sức khỏe của con người. Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng bận rộn với công việc, cuộc sống ít có thời gian quan tâm đến sức khỏe của mình nên nhu cầu về các thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng tăng cao.
Bên cạnh đó nước ta là một nước nông nghiệp, có nhiều phụ phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, vỏ dừa, bã đậu nành, lõi ngô, … được thải ra hàng năm. Trong các phụ phẩm đó thì lõi ngô là một nguồn nguyên liệu khá mới có thể khai thác tiềm năng để chế biến thành thực phẩm mới. Từ trước tới nay, nước ta chủ yếu chỉ sử dụng hạt ngô, râu ngô mà không biết rằng lõi ngô cũng có nhiều công dụng. Có thể thấy lượng lõi ngô thải ra rất nhiều nhưng không được tận dụng để có giá trị cao.
Vậy nên việc tận dụng lõi ngô trong sản xuất mang ý nghĩa rất lớn cho cuộc sống, vừa tăng giá trị kinh tế đồng thời giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay. Việc sử dụng phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp đối với nước ta còn rất mới mẻ và là hướng đi đang được các nhà khoa học lựa chọn, trong đó ý tưởng sáng tạo thực phẩm mới từ phụ phẩm nông nghiệp là một hướng đi mới giúp thu nhận được sản phẩm mong muốn.
Đề tài khoa học cấp trường Đại học Duy Tân
Tên đề tài: Khảo sát một số chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất trà lõi ngô
Sinh viên thực hiện: Lê Đang Hạ, Vũ Thị Hà An, Trương Thị Tuyết Nhi
Giảng viên hướng dẫn : ThS. Nguyễn Ngọc Hiếu
Đà Nẵng, tháng 5 năm 2023