Ứng dụng của lipase thực vật trong công nghệ thực phẩm
Lipase là loại enzyme ngày càng được ứng dụng phổ biến bởi chúng có khả năng xúc tác nhiều loại phản ứng khác nhau như thủy phân, tổng hợp chất béo cũng như phản ứng chuyển ester. Lipase có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp do nó ổn định trong các dung môi hữu cơ, hoạt động trên các cơ chất khác nhau, có tính đặc hiệu cao.
Trong công nghiệp thực phẩm, lipase được ứng dụng để tạo ra các acid béo bằng cách thủy phân chọn lọc chất béo có trong nhiều loại thực phẩm. Phụ thuộc vào độ dài của chuỗi carbon và độ bất bão hòa, các acid béo thu được tạo cho thực phẩm có hương thơm, màu sắc và mùi vị đặc trưng với những tính chất lý hóa và thành phần dinh dưỡng của nhiều sản phẩm thực phẩm khác nhau. Lipase xúc tác thủy phân các chất béo từ sữa, tạo hương thơm cho các sản phẩm pho mát.
Mangos và cộng sự đã ứng dụng lipase từ mủ đu đủ trong quá trình tổng hợp các triacylglycerol chuỗi ngắn và chuỗi dài (TAG) để dùng trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra lipase từ mủ đu đủ được dùng xúc tác cho phản ứng chuyển ester của dầu cọ, tạo ra chất béo có giá thành thấp dùng cho tổng hợp bơ ca cao nhân tạo, sản xuất chocolate có giá thành thấp hơn.
Lipase từ lúa mì, đại mạch, bắp và hạt cải đã được dùng để sản xuất ester có khối lượng phân tử nhỏ trong môi trường hữu cơ giúp tạo hương cho các sản phẩm thực phẩm.
Ngoài ra lipase được sử dụng để cải biến triacylglycerol, tạo ra những sản phẩm dầu có chứa hàm lượng các acid béo không no cao nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và tăng giá trị cảm quan. Trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, lipase được dùng để thủy phân chất béo trong sữa để tạo những sản phẩm, chất béo đặc biệt với hương thơm mong muốn như việc tạo ra các acid béo có các chuỗi carbon khác nhau.
Ngoài ra, lipase còn được ứng dụng rộng rãi trong các quá trình có liên quan đến chất béo và dầu, như chất tẩy rửa, tổng hợp các chất hóa học, trong công nghiệp dược phẩm, sản xuất biodiesel, sản xuất nước hoa, v.v...
Trong công nghiệp thực phẩm, lipase được ứng dụng để tạo ra các acid béo bằng cách thủy phân chọn lọc chất béo có trong nhiều loại thực phẩm. Phụ thuộc vào độ dài của chuỗi carbon và độ bất bão hòa, các acid béo thu được tạo cho thực phẩm có hương thơm, màu sắc và mùi vị đặc trưng với những tính chất lý hóa và thành phần dinh dưỡng của nhiều sản phẩm thực phẩm khác nhau. Lipase xúc tác thủy phân các chất béo từ sữa, tạo hương thơm cho các sản phẩm pho mát.
Mangos và cộng sự đã ứng dụng lipase từ mủ đu đủ trong quá trình tổng hợp các triacylglycerol chuỗi ngắn và chuỗi dài (TAG) để dùng trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra lipase từ mủ đu đủ được dùng xúc tác cho phản ứng chuyển ester của dầu cọ, tạo ra chất béo có giá thành thấp dùng cho tổng hợp bơ ca cao nhân tạo, sản xuất chocolate có giá thành thấp hơn.
Lipase từ lúa mì, đại mạch, bắp và hạt cải đã được dùng để sản xuất ester có khối lượng phân tử nhỏ trong môi trường hữu cơ giúp tạo hương cho các sản phẩm thực phẩm.
Ngoài ra lipase được sử dụng để cải biến triacylglycerol, tạo ra những sản phẩm dầu có chứa hàm lượng các acid béo không no cao nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và tăng giá trị cảm quan. Trong công nghiệp sản xuất bánh kẹo, lipase được dùng để thủy phân chất béo trong sữa để tạo những sản phẩm, chất béo đặc biệt với hương thơm mong muốn như việc tạo ra các acid béo có các chuỗi carbon khác nhau.
Ngoài ra, lipase còn được ứng dụng rộng rãi trong các quá trình có liên quan đến chất béo và dầu, như chất tẩy rửa, tổng hợp các chất hóa học, trong công nghiệp dược phẩm, sản xuất biodiesel, sản xuất nước hoa, v.v...