SỮA CHUA LÊN MEN TỪ THỰC VẬT – XU HƯỚNG MỚI CHO LỐI SỐNG THUẦN CHAY, KHỎE MẠNH
Sữa chua là loại thực phẩm rất quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Sữa chua cung cấp các lợi khuẩn giúp ổn định hệ tiêu hóa, từ đó tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Sữa chua được lên men từ sữa động vật như bò, dê với sự có mặt của vi khuẩn lactic. Tuy nhiên, những năm gần đây, với xu hướng thuần chay, nhiều người tránh sử dụng sữa chua từ động vật. Thay vào đó, người tiêu dùng hướng đến dòng sữa chua lên men từ thực vật. Sữa chua lên men từ thực vật không chứa lactose do đó phù hợp cho những người mắc bệnh không dung nạp được lactose. Ngoài ra, sữa chua từ thực vật còn ngăn ngừa lão hóa, ổn định đường huyết, tìm mạch mà không gây béo phì, tiểu đường như các dòng sữa chua từ động vật mang lại.
Theo một báo cáo gần đây của Công ty nghiên cứu thị trường Fact.MR (Ireland), doanh số sữa thực vật toàn cầu tăng thêm 30.000 tấn trong năm 2018 và dự đoán doanh số sẽ tăng đều đặn 4% mỗi năm trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới. Điều này cho thấy sự thay đổi trong nhận thức về sức khỏe của người tiêu dùng.
Ở Việt Nam, đã có những nghiên cứu khoa học về lên men sữa chua từ các loại thực vật sẵn có. Sữa chua uống thực vật lên men từ củ khoai lang tím được phát triển từ đề tài khoa học cấp nhà nước về việc “nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản” của Viện rau củ Trung ương. Sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính là khoai lang tím được lên men tự nhiên bởi chủng vi khuẩn lactic, không chứa chất bảo quản, không chứa chất tạo màu.
Các doanh nghiệp cũng bắt đầu vào sản xuất các dòng sữa chua thực vật để bắt kịp xu hướng. Ngày 6/5, Vinasoy chính thức ra mắt thương hiệu VEYO với dòng sản phẩm VEYO Yogurt - Sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam.
VEYO Yogurt là dòng sản phẩm sữa chua uống từ thực vật đầu tiên tại Việt Nam, được lên men từ sữa 5 loại hạt cao cấp: hạt macca, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó, và đậu nành; kết hợp cùng ba hương vị trái cây mới lạ Nhật Bản gồm Dâu Nhật, Đào Nhật và Cam Yuzu.
Trong những năm tới đây, dự đoán sẽ ngày càng có nhiều sản phẩm sữa chua lên men từ nhiều loại thực vật khác nhau và sẽ dần thay thế sữa chua động vật trên thị trường.