SẢN XUẤT BIA TỪ NƯỚC THẢI
Theo The Guardian, hãng sản xuất bia Brewetkz tại Singapore đã kết hợp với cơ quan nước quốc gia để sản xuất 1 dòng bia mới có tên NEWBrew. Loại bia này sử dụng những nguyên liệu tốt nhất như malt lúa mạch cao cấp từ Đức, hoa bia Calypso và hương Citra, men bia từ trang trại ở Na Uy. Đặc biệt, nguồn nước để sản xuất bia là nước tái chế từ cống rãnh. Brewetkz cho biết bia này có vị êm và hậu vị như mật ong nướng. Bia này rất dễ uống, phù hợp với các vùng khí hậu nhiệt đới như Singapore.
Lý do Brewetkz dùng nước tái chế để sản xuất bia xuất phát từ tình hình thực tế ngày càng nhiều mối đe dọa đến nguồn nước sạch trên thế giới như hạn hán, lũ lụt. Đặc biệt đối với quốc gia nhỏ bé như Singapore, diện tích để xây dựng các hồ chưa và các nhà máy nước ngọt là quá ít ỏi.
Vì thế, quốc gia này đầu tư nghiên cứu để tìm ra các giải pháp nhằm đảm bảo được nguồn cung cấp nước ổn định, hạn chế việc nhập khẩu nước từ quốc gia láng giềng Malaysia. Các biện pháp đó bao gồm thu hồi nước mưa, giải mặn nước biển và xử lý nước thải.
Nước thải từ cống rãnh được xử lý bằng màng vi lọc và thẩm thấu ngược, tia UV để loại bỏ chất nhiễm bẩn, vi khuẩn và virus. Kết quả của quá trình này là tạo ra nguồn nước sạch NEWater và được dùng để sản xuất bia NEWBrew. NEWater đã vượt qua các bài hướng dẫn nước uống được đặt ra bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (US Environmental Protection Agency) và WHO.
NEWater còn được dùng chủ yếu cho quá trình làm lạnh, công nghiệp và trong các bể chứa nước. Dự kiến năm 2060, NEWater đáp ứng được 55% nhu cầu nước của Singapore. Còn với NEWBrew, lô bia đầu tiên đã được bán hết hoàn toàn ở các nhà hàng có bán bia của Brewerkz, ngay khi hàng hết tại các siêu thị vào cuối tháng này hãng dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất để phục vụ nhu cầu uống bia của người dân Singapore