Quy luật cung cầu

Giả sử sản phẩm A trên thị trường có hàm giá bán - nhu cầu và hàm giá bán - cung cấp lần lượt là:

p1(x) = ax + b và p2(x) = a'x + b'

Muốn tìm điểm cân bằng thị trường của sản phẩm A, ta cho Cung = cầu.

Khi đó, ta thu được phương trình theo biến x, có dạng: p1(x) = ax + b và p2(x) = a'x + b'

Giải phương trình ta tìm được x = xo, được gọi là số sản phẩm cân bằng.

Thay x = x0 vào p, ta tính được p = po, được gọi là giá bán cân bằng.

Cặp giá trị (xo,po) được gọi là điểm cân bằng thị trường của sản phẩm A.

Xét sản phẩm A có hàm giá bán cung cấp và hàm giá bán nhu cầu lần lượt là: p(x) = 0.01x + 5.8; p(x) = -0.005x + 10.

Cho Cung = cầu, ta được phương trình: 0.01x + 5.8 = -0.005x + 10.

Giải phương trình, ta được x =280 (đvsp), p = 8.6 (đvtt).

Vậy điểm cân bằng thị trường của sản phẩm là (280,8.6)