Kiểm tra đồng thời Axit Uric Và Paracetamol trong dịch Sinh Học sử dụng Cảm biến “Xanh” thông qua quá trình điện hoá

Axit uric (URA) và paracetamol (PCM) cần thiết cho sự sống còn của con người. PCM, còn được gọi là N-acetyl-p aminophenol, định nghĩa một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến được sử dụng để điều trị cảm lạnh, chuột rút khi kỳ kinh nguyệt, viêm khớp, nhức đầu và đau cơ. Lượng PCM quá liều có thể dẫn đến tích tụ các chất chuyển hóa độc hại, có thể gây hậu quả nghiêm trọng và đôi khi có tác dụng chết người đối với thận và gan.

Trong quá trình chuyển hóa purine, sản phẩm tạo thành là URA. Việc liên tục kiểm tra lượng URA trong dịch cơ thể sinh học bởi vì nồng độ URA cao có thể gây ra một số bệnh tật, bao gồm tăng axit uric máu và bệnh gút. Hàm lượng URA tăng cũng liên quan đến các bệnh khác nhau như bệnh bạch cầu và viêm phổi.

Trong một số báo cáo, một số kỹ thuật phân tích, bao gồm phép đo quang phổ, sắc ký và điện di vùng mao dẫn đã được sử dụng để phát hiện đồng thời PCM và URA. Vấn đề được đặt ra là các kỹ thuật có thể gây tốn kém và các bước thao tác phức tạp. Làm sao để phát hiện nhanh chóng, rẻ tiền và hiệu quả là cần thiết trong kỹ thuật phân tích. Việc sử dụng các kỹ thuật liên kết với các điện cực được biến đổi bởi
vật liệu có kích thước nano đã thu hút sự quan tâm của một số nhà khoa học với khả năng thao tác dễ dàng, độ nhạy cao và ít tốn kém để khắc phục những hạn chế chính. Hơn nữa, cách tiếp cận này cho phép một số cải tiến xúc tác điện, giải phóng ô nhiễm vùng bề mặt và tránh các phản ứng không mong muốn cạnh tranh động học với quá trình trên điện cực biến đổi.

Trong bài báo được đăng trên tạp chí ECS Journal of Solid State Science and Technology (Q2), một điện cực cải tiến tiên tiến hình thành bởi quá trình lắng đọng điện hóa để tạo ra poly(L methionine)/RGO/GCE đạt kỳ vọng tiềm năng để xác định đồng thời URA và PCM. Điều này góp phần tạo nên tính mới của công trình nghiên cứu so với với các báo cáo khác trước đó vì hiếm khi có báo cáo phát hiện đồng thời URA và PCM theo phương pháp này trên điện cực carbon thủy tinh. Ngoài ra, khả năng ứng dụng của kết quả cho thấy nghiên cứu góp phần giá trị khoa học cũng như các nghiên cứu tiếp theo về phát hiện URA và PCM trong tương lai.

Link bài báo: The Dual Detection of Uric Acid and Paracetamol in Biological Fluids with the Modified "Green" Sensor through the Electropolymerization - IOPscience

Để có toàn bài viết (PDF) vui lòng liên hệ tác giả của Đại học Duy Tân.