Hóa chất sử dụng trong sản xuất nhựa

Styrene (styrene monome) là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi thơm.  Nó đóng vai trò quan trọng về mặt thương mại để sản xuất nhựa polystyrene (được sử dụng cho nhiều loại nhựa như bao bì, vật liệu cách nhiệt tòa nhà,…).  Hít phải Styrene trong thời gian ngắn, có thể tạo ra các ảnh hưởng cho hệ thần kinh trung ương, như yếu cơ và khó tập trung vào các nhiệm vụ; kích thích đường hô hấp cũng có thể dẫn đến tử vong.  Theo Cơ Quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, Styrene đã được liệt kê là có khả năng gây ung thư, mặc dù bằng chứng cho thấy ảnh hưởng này ở người và trên động vật còn hạn chế.

Vinyl Clorua (chloroethene, chloroetylen, ethylene monochloride, monochloroetylen) ở nhiệt độ phòng là một loại khí không màu, dễ cháy, có mùi ngọt, đặc biệt và rất dễ bay hơi.  Khi được giữ dưới áp suất hoặc ở nhiệt độ thấp, Vinyl Clorua sẽ bị hóa lỏng.  Vinyl Clorua được sử dụng chủ yếu để sản xuất polyvinyl clorua (PVC), một thành phần của vô số các sản phẩm nhựa như ống, vách vinyl cho nhà ở, sơn nhựa và bọc. Tùy thuộc vào nồng độ, tiếp xúc với Vinyl Clorua có thể gây ra ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, mất ý thức hoặc tử vong.  Những người lao động thường xuyên tiếp xúc với Vinyl Clorua cao có thể bị tổn thương hệ thần kinh và hệ miễn dịch, tuần hoàn kém ở tay và cẳng tay và tổn thương xương ở đầu ngón tay.  Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ phân loại Vinyl Clorua là chất gây ung thư ở người.  Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cũng như các báo cáo đã xác minh rằng phơi nhiễm nghề nghiệp mãn tính lâu dài với Vinyl Clorua có liên quan đến ung thư gan (Angiosarcoma của gan).

Thuật ngữ dẻo hóa biểu thị một chất được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa để tăng độ bền cũng như làm cho nó mềm hơn và dẻo hơn.  Phần này sẽ tập trung vào phthalate (e. G., Diethyl phthalate [DEH]; di (2-ethylhexyl) phthalate [DEHP]; di-n-butyl phthalate [DBP]).  Phthalates là một lớp chất hóa dẻo được sử dụng để tăng tính linh hoạt của nhựa.  Chúng được sử dụng trong các thành phần nhựa cho ô tô, bao bì cho thực phẩm, bàn chải đánh răng và đồ chơi.  Ngoài ra, phthalates được sử dụng làm chất phụ gia trong mỹ phẩm, Aspirin và thuốc trừ sâu.  DBP được sử dụng trong sơn móng tay, đặc biệt phổ biến đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Tầm quan trọng của phthalates trong việc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là không rõ ràng; DBP được cho là có tác dụng chống ung thư (ức chế hormone liên quan đến sự phát triển các đặc tính sinh dục nam) ở chuột. Phthalates được phát hành khá dễ dàng từ các sản phẩm nhựa và có thể làm ô nhiễm thực phẩm được bọc trong bao bì nhựa.  Khi trẻ nhỏ nhai đồ chơi làm từ polyvinyl clorua, một số chất phụ gia phthalate có thể được ăn vào và có thể gây nguy cơ cho sức khỏe.  Năm 2006, Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng một số loại phthalate làm chất phụ gia cho nhựa trong đồ chơi có thể được đưa vào miệng bởi trẻ mới biết đi dưới 3 tuổi.  Hoa Kỳ năm 2009 đã cấm sử dụng phthalates cho đồ chơi trẻ em và các sản phẩm chăm sóc trẻ em. Chất làm dẻo phthalate DEHP được sử dụng trong các sản phẩm y tế có công thức từ polyvinyl clorua. Ví dụ về các sản phẩm là túi nhựa được sử dụng để chứa dung dịch tiêm tĩnh mạch, các sản phẩm máu trong bao bì nhựa, ống nhựa và găng tay bảo vệ.  Mối quan tâm đã được đưa ra về các mối nguy hiểm độc hại có thể liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm polyvinyl trong môi trường y tế.  Thông tin hiện tại ủng hộ quan điểm rằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa DEHP nói chung là an toàn, mặc dù một số bệnh nhân (trẻ em) có thể phải đối mặt với khả năng rủi ro liên quan đến DEHP.  Ở mức độ tìm thấy trong môi trường, DEHP ​​sẽ không gây ra ảnh hưởng có hại cho sức khỏe ở người.

Một hóa chất khác được sử dụng trong sản xuất nhựa là Bisphenol A (BPA).  Chúng ta đã lo ngại về BPA vì việc sử dụng nó là phổ biến và đã có một số báo cáo về các nghiên cứu trên động vật cho thấy hiệu quả sinh sản và phát triển.  Bisphenol A, thường được gọi là BPA, là một hóa chất được sử dụng rộng rãi để sản xuất nhựa polycarbonate và nhựa epoxy… Nhựa Polycarbonate có nhiều ứng dụng bao gồm sử dụng trong một số bao bì thực phẩm và đồ uống như nước và bình sữa trẻ em, đĩa compact, thiết bị an toàn chống va đập và các thiết bị y tế bao gồm cả những thiết bị được sử dụng trong bệnh viện… Tac hại của BPA đối với não, hành vi và tuyến tiền liệt ở thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ em ở mức độ phơi nhiễm hiện tại, do đó BPA không còn được sử dụng trong một số sản phẩm nhựa (bình sữa, chén nhựa,…)