Hiệu quả kháng khuẩn trên bệnh viêm vú bò của nano bạc được tổng hợp "xanh" sử dụng nanocurcumin và gel nano bạc
Viêm vú bò là một trong những bệnh phổ biến và tốn kém nhất ảnh hưởng đến vật nuôi, đặc biệt là trong ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng. Các mầm bệnh vi khuẩn chính gây ra bệnh viêm vú ở bò, bao gồm E. coli, S. uberis, S. aureus và P. aeruginosa. Các trường hợp viêm vú ở bò đang gia tăng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, nhưng việc phòng ngừa chưa hiệu quả và điều trị chủ yếu bằng kháng sinh. Điều trị bò bị viêm vú bằng kháng sinh tiêm bắp hoặc tiêm vào bầu vú. Phương pháp điều trị này có hiệu quả cao; tuy nhiên, sau khi tiêm kháng sinh thì phải bỏ sữa bò, vì trong sữa có chứa kháng sinh không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác, tình trạng kháng kháng sinh đối với các loại kháng sinh hiện có là một trong những vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn nhất, gây khó khăn cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong. Điều này đã làm tăng nhu cầu về kháng sinh mới để cải thiện quá trình điều trị, kháng khuẩn. Do hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính xúc tác, tính dẫn điện tốt và tính khá ổn định hóa học, Bạc được sử dụng phổ biến nhất để giải quyết các vấn đề này. Các hạt nano bạc (AgNP) là một trong những vật liệu nano hấp dẫn nhất trong y sinh do các đặc tính hóa lý độc đáo của chúng. Đây là vật liệu nano không chiều (hình cầu - 0D), với phạm vi kích thước từ 1–100 nm và các hình thái đặc trưng. Do kích thước nhỏ của chúng, AgNP thể hiện các hoạt động kháng khuẩn và diệt nấm đáng kể cũng như các đặc tính tương thích sinh học bề mặt. Do các đặc tính độc đáo của chúng, AgNP được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như năng suất và sức khỏe vật nuôi, thuốc thú y và trong các ứng dụng an toàn cho môi trường. Gel AgNPs được sinh tổng hợp đã chữa lành vết thương hiệu quả hơn so với các công thức ion bạc có sẵn trên thị trường. Hoạt tính sinh học nội tại của AgNP có thể được tăng cường khi kết hợp với curcumin thông qua tác dụng hiệp đồng của sự kết hợp hai vật liệu.
Curcumin, một polyphenol tự nhiên, được chiết xuất từ củ nghệ (Curcuma longa L.) có nhiều tác dụng có lợi như đặc tính dược lý, bao gồm tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chữa lành vết thương. Curcumin có đặc tính kháng khuẩn chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Hơn nữa, curcumin có thể được coi là một ứng cử viên thuốc kháng khuẩn tiềm năng và bền vững để giải quyết vấn đề kháng kháng sinh. Một số nghiên cứu đã xác nhận hoạt động kháng khuẩn đáng kể của nó. Các hạt nano curcumin-bạc tổng hợp "xanh" (Cur-AgNP) có thể được sử dụng hiệu quả làm chất kháng khuẩn mạnh để bảo quản thực phẩm và thịt nhờ kích thước nhỏ và tính đồng nhất của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng kết hợp AgNP và curcumin trong điều trị bệnh viêm vú bò còn hạn chế. Do đó, nghiên cứu này tập trung vào công thức gel của AgNPs được sinh tổng hợp bằng cách sử dụng nanocurcumin và đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của chúng đối với vi khuẩn gây viêm vú ở bò.
Bài báo xuất bản Open Access tại: https://dx.doi.org/10.1088/2053-1591/acdb36