GIỚI THIỆU VỀ BAO BÌ RETORT SỬ DỤNG TRONG BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Bao bì retort là loại bao bì có khả năng chịu quá trình tiệt trùng retort. Quá trình retort bao gồm sử dụng áp suất cao và nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn, virus và vi sinh vật gây hại trong sản phẩm thực phẩm. Loại bao bì này thường được làm từ các vật liệu như nhôm, thiếc hoặc các loại túi bao bì linh hoạt. Chúng được thiết kế để chịu được áp suất và nhiệt độ cao trong quá trình retort mà không bị biến dạng hay hỏng hóc.
* PHÂN LOẠI
Bao bì retort có các loại như túi đứng, túi có vòi và túi có khóa zip. Ngoài ra bao bì retort còn chia thành các dạng sau đây:
- Dạng nhôm
Cấu trúc 4 lớp PET/Al/PA/R-CPP hoặc cấu trúc 3 lớp PET/AL/R-CPP.
Đây là dạng mờ nhôm và ngăn chặn tốt oxy, hơi nước, ánh sáng, cung cấp được thuộc tính bảo quản rất cao. Nó đảm bảo rằng túi sẽ không bị rò rỉ trong quá trình khử trùng ở nhiệt độ cao hoặc khi rơi.
- Dạng trong suốt
Cấu trúc 3 lớp PET/PA/R-CPP hoặc cấu trúc 2 lớp PA/R-CPP.
Hình dạng trong suốt giúp bạn có thể nhìn thấy các thành phần trong sản phẩm. Lớp nhôm được thay thế bằng các lớp phủ oxit silic và oxit nhôm. Lớp silicat là một lớp thủy tinh dẻo có đặc tính ngăn khí và độ ẩm tương đương với lá nhôm. Dạng túi này giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng các thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hạn và tối ưu hóa chi phí bao bì.
* Ưu điểm của bao bì retort
• Chịu nhiệt tốt: có 2 loại là Bao bì chịu nhiệt thấp (semi): dưới 121 ℃ (túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng) và bao bì chịu nhiệt cao: trên 121 ℃ (túi tiệt trùng).
• Bảo quản thực phẩm tốt: Quá trình tiệt trùng áp suất cao và nhiệt độ cao giúp diệt khuẩn, vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Điều này giúp duy trì tính an toàn vệ sinh của sản phẩm thực phẩm. Khả năng chống thấm oxy tốt, chống sự đâm xuyên của ánh sáng, chống thấm ẩm cao, chống được sự thâm nhập (rò rỉ) của chất béo, dầu và thành phần trong thực phẩm, chống vi khuẩn. Giảm thất thoát chất dinh dưỡng và bảo quản thực phẩm lâu hơn. Truyền nhiệt nhanh chóng, cho phép khử trùng thực phẩm diễn ra nhanh hơn đến 40% so với phương pháp đóng hộp (lọ, lon).
• Thiết kế đa dạng: có nhiều mẫu mã và thiết kế đa dạng như túi đáy đứng, túi ba biên,… túi có hút chân không, hoặc không.
• Tiện lợi: bao bì retort thường được thiết kế để dễ sử dụng và tiện lợi cho người tiêu dùng. Chúng có thể được mở ra nhanh chóng và dễ dàng, không cần sử dụng công cụ đặc biệt. Dùng bao bì này giúp giảm thời gian nấu, thời gian tiệt trùng nên vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của đa số người dùng hiện nay.
* Nhược điểm của bao bì retort
• Chi phí cao: Thiết bị vận hành các trang thiết bị máy móc khá lớn, việc chiết rót chậm và phức tạp hơn so với các dòng kim loại. Quy trình đóng gói và xử lý nhiệt phức tạp hơn quy trình đóng hộp kim loại vì có nhiều thông số cần theo dõi để đảm bảo nhiệt độ đạt tối ưu, số lượng các thông số xử lý quan trọng phải được theo dõi (không khí dư, độ dày, hỗn hợp hơi nước/không khí,…).
• Môi trường: Ngoài ra, bao bì retort có nhiều lớp thường làm từ nhựa hoặc kim loại, điều này phát sinh chi phí cho tái sinh khá cao, lượng sử dụng bao bì thải ra hằng ngày lại quá lớn, do đó, mặt tái sinh, tái sử dụng còn hạn chế.
Xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay là sử dụng bao bì retort nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm. Mặc dù còn những hạn chế, nhưng tiềm năng phát triển của loại bao bì này là rất lớn.