Cách bảo quản nấm linh chi đúng cách để sử dụng được lâu
Cách bảo quản nấm linh chi đúng cách để sử dụng được lâu
Nấm linh chi được xem là một loại thảo dược quý hiếm rất tốt cho sức khỏe. Và đương nhiên, loại nấm này không chỉ đắt mà còn rất hiếm để mua được cũng không dễ dàng và để bảo quản còn khó hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cách bảo quản nấm linh chi an toàn không bị mốc, hư hỏng và giữ được dưỡng chất quý hiếm.
A. Nấm linh chi và công dụng của nấm linh chi
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim. Đây được xem là một loại “thảo dược vàng” với tốt cho sức khỏe. Nấm linh chi có rất nhiều loại như linh chi đỏ, linh chi đen đây là hai loại nấm linh chi được đánh giá cao với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang lại tác dụng lớn đối với sức khỏe. Ngoài ra, còn có nấm linh chi vàng và nấm linh chi thượng hoàng là những sản vật rất quý hiếm của xứ sở kim chi. Nếu sấy khô bằng phương pháp truyền thống thì đem lật hết các mặt dưới của nấm có màu vàng kem và phơi từ 6-7 tiếng đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời.
Trong thành phần của nấm linh chi có chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm bao gồm 5 thành phần là Polysaccharides, Germanium hữu cơ, Adenosine, Triterpenoid, Acid ganoderic với nhiều công dụng đáng kinh ngạc. Ngoài ra, còn có hàng trăm hoạt chất khác như vitamin, axit amin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng… Nấm linh chi không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể con người mà nó còn có khả năng điều trị các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, mỡ máu đặc biệt là ung thư.
Ngoài ra, nấm linh chi còn được dùng để điều trị các bệnh về xương khớp, phù hợp với người còi xương, suy dinh dưỡng và người cao tuổi. Sử dụng nấm linh chi nhiều còn giúp làn da mịn màng tươi trẻ hơn nhờ tác dụng chống lão hóa. Với hàng loạt những công dụng cho sức khỏe trên mà loại nấm này ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, để loại thảo dược này phát huy được công dụng tối đa thì cần phải có cách sử dụng và cách bảo quản nấm linh chi đúng cách.
B. Hướng dẫn cách bảo quản nấm linh chi đúng cách
Cách bảo quản nấm linh chi cần phải theo một quy trình chuẩn xác vì nó quyết định đến chất lượng của nấm. Nấm linh chi sau khi thu hoạch cần được làm sạch đất và bụi bẩn bám trên bề mặt rồi đem đi sấy khô bằng 2 cách:
1. Sấy khô bằng phương pháp truyền thống
- Với phương pháp truyền thống này, nấm linh chi sẽ được đem lật mặt dưới có màu vàng kem lên và phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 6 - 7 tiếng.
- Ở ngày thứ 2 sẽ tiến hành lật mặt đỏ lên trên và tiếp tục phơi khoảng 4 - 5 tiếng dưới ánh nắng. Sau đó, đem vào bóng mát và làm khô bằng quạt gió.
- Ngày thứ ba tiếp tục lật mặt có màu vàng kem lên và phơi thêm khoảng 5 - 6 tiếng ở dưới ánh nắng rồi lại cho vào chỗ mát để quạt gió làm khô. Những ngày tiếp theo cứ liên tục dùng quạt để sấy cho đến khi nấm linh chi khô hết.
- Trong trường hợp trời mưa thì có thể để nấm linh chi vào những nơi thông gió, thoáng khí và dùng quạt thổi liên tục vào nấm để sấy khô. Cứ cách nửa ngày lại tiến hành lật mặt nấm lên để quạt làm khô đều. Tuyệt đối không để hơi ẩm xâm nhập vào nấm.
2. Sấy khô bằng phương pháp công nghiệp
Với phương pháp này, nấm linh chi sau khi thu hái và xử lý làm sạch sẽ được sấy khô bằng máy sấy hoặc lò sấy.
Nấm linh chi sau khi được sấy khô sẽ được bọc túi nilon cẩn thận, bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp để tránh tình trạng ẩm mốc, mối mọt... Tốt nhất nên sử dụng nilon hút ẩm để bảo quản an toàn nhất.
3. Nghiền thành dạng bột
Nấm linh chi sau khi được làm sạch và sấy khô thì có thể đem đi nghiền thành bột. Đây được xem là một trong những cách bảo quản nấm linh chi lâu dài và thuận tiện hơn cho người sử dụng.
4. Bảo quản nấm linh chi bằng cách ngâm rượu
Nếu không sử dụng hết nấm linh chi, bạn có thể dùng nấm linh chi ngâm thành rượu nấm linh chi, đây cũng là cách bảo quản nấm linh chi lâu dài và hiệu quả. Phương pháp này có thể giúp bảo quản nấm trong vòng 2 năm mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Và để mang lại hiệu quả thì cách chọn nấm là một điều rất quan trọng, cần phải chú ý chọn mua những loại nấm nhỏ hoặc loại nấm còn nguyên lớp bào tử trên bề mặt. Tránh chọn những cây bấm có màu vàng sậm, đã ngả màu loang lổ trên mặt dưới hoặc có lỗ mọt ở dưới và những cây nấm to có hình thức bóng bẩy.
Có rất nhiều cách sử dụng nấm linh chi khác nhau, có thể dùng để nấu nước, hầm thịt, nấu thành cao cùng mật ong hoặc ngâm rượu. Tuy nhiên, khi chế biến nấm linh chi nên sử dụng các loại nồi sành sứ, thủy tinh thay cho đồ bằng kim loại để tránh gây ra các phản ứng hóa học độc hại.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm cách bảo quản nấm linh chi đúng cách để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.