star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Bột củ sen: Công dụng, thành phần và cách sử dụng

 

 

Hầu hết các bộ phận ở trên cây sen đều có thể ăn được. Trong những bộ phận này có chứa rất nhiều dưỡng chất rất có lợi đối với sức khỏe. Trong các bài thuốc Đông y, củ sen còn được coi như một vị thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý. Trong củ sen có khá nhiều vitamin, khoáng chất và cả những dưỡng chất rất có lợi khác.

Bột củ sen, là một sản phẩm được chế biến từ củ sen, một loại cây thủy sinh có tên khoa học là Nelumbo nucifera. Bột củ sen có thành phần hóa học phong phú và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, làm cho nó có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của bột củ sen bao gồm các chất chính như tinh bột, protein, chất xơ, vitamin C, vitamin B, canxi, kali, sắt và một số dưỡng chất khác. Đặc biệt, củ sen còn chứa các hợp chất sinh hoạt có tính chống oxy hóa như flavonoid và phytochemicals, có khả năng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do.

Công dụng

Công dụng của bột củ sen đã được nghiên cứu và chứng minh trong lĩnh vực y tế. Nó có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giảm triệu chứng đau bụng. Bột củ sen cũng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, giúp tăng cường chức năng ruột và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, bột củ sen còn có tính chất chống vi khuẩn và chống viêm, có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cách làm bột củ sen tại nhà

Cách ăn bột củ sen tốt cho sức khỏe và lưu ý sử dụng 3

Bạn có thể dễ dàng làm bột củ sen ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Củ sen tươi to, tròn, bên trong có 9 lỗ mới có nhiều tinh bột, khi bẻ ra giòn xốp.

Cách thực hiện

Rửa sạch củ sen để loại bỏ bùn đất. Cắt hai đầu củ sen và rửa dưới vòi nước mạnh để làm sạch.

Cho củ sen vào máy nghiền nát, lọc qua 3 lần để lấy bột.

Cắt từng cục bột, vón lại, cắt mỏng, đều. Chú ý, phải cắt bột củ sen thủ công, linh hoạt giữa hai tay. Tay cầm dao, tay cầm bột, cắt nhịp nhàng để có những miếng bột thật mỏng và đều.

Mang phơi khô khoảng 7 - 8 tiếng đến khi mịn, có mùi hương thơm nhẹ, màu trắng ngà, có thể bảo quản được 1 năm.

Cách sử dụng

Cách sử dụng bột củ sen rất đa dạng. Nó có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn, như thêm vào bột mì để làm bánh mì hoặc bánh quy, hoặc sử dụng làm thành phần cho các món chè, bánh ngọt và thức uống. Bột củ sen cũng có thể được trộn với nước hoặc sữa để tạo thành một loại nước uống bổ dưỡng. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng làm mặt nạ hoặc kem dưỡng da để làm dịu và làm sáng da.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng bột củ sen hoặc bất kỳ sản phẩm từ sen nào, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp với sức khỏe và không gây tác dụng phụ. Ngoài ra, việc mua bột củ sen chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

 

TLTK

https://medlatec.vn/tin-tuc/cu-sen-co-tac-dung-gi--diem-qua-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-s51-n33005

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/cach-an-bot-cu-sen-tot-cho-suc-khoe-va-luu-y-su-dung.html

https://www.researchgate.net/publication/333748145_Insights_into_the_composition_of_lotus_rhizome

 

 

A - Z Sitemap

Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.