Bã sữa đậu nành, nguyên liệu quý cho nhiều ứng dụng
Với đặc trưng chứa nhiều chất đạm, Canxi, Kali, Tinh bột, nhiều chất xơ, bã đậu nành là đối tượng có thể sử dụng vào nhiều việc khác nhau. Tuỳ theo mức độ nhiều hay ít, bã đậu nành có thể là nguyên liệu tốt cho nhiều ứng dụng hiệu quả.
Thực phẩm từ bã đậu nànhVới những người ăn kiêng hoặc không có nhu cầu nhiều về năng lượng, bã đậu nành có thể giúp cắt giảm lượng calories dư thừa. Nguyên liệu này cần được thu lại một cách sạch sẽ và bảo quản tốt trước khi sử dụng để thêm vào các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh quy, bánh donuts, bánh muffins, cháo, nước sốt, gia vị, súp, món hầm, trứng chiên, và các loại đồ ăn vặt khác… Thực phẩm loại này có thể cung cấp thêm các loại dinh dưỡng hữu ích cho người dùng như chất xơ, chất khoáng, vi chất, vitamine. Các doanh nghiệp hoặc gia đình nếu có quy trình thu gom phù hợp thì việc sử dụng bã đậu nành làm thực phẩm có thể gia tăng giá trị cho sản phẩm hoặc tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí một nguồn nguyên liệu tốt. |
Thức ăn gia súcNếu không thể thu gom ở điều kiện tốt nhất để làm thực phẩm cho người, thì phương án sử dụng làm thức ăn cho gia súc cũng là một lựa chọn hiệu quả. Độn thêm bã đậu nành vào thức ăn gia súc có thể giảm chi phí chăn nuôi và tăng hiệu quả tăng trưởng cho gia súc. |
Nuôi cấy thịt nhân tạoCác nhà khoa học thực phẩm ở Singapore đang nghiên cứu sử dụng okara, một sản phẩm phụ của quá trình chế biến thực phẩm từ đậu tương, để nuôi cấy thịt. Các nhà nghiên cứu đã lên men okara (một sản phẩm phụ của quá trình chế biến thực phẩm từ đậu tương) bằng vi sinh vật, nhiệt và nước trong khoảng một tuần. Sau đó, họ chiết xuất một chất lỏng màu vàng từ chế phẩm này, có chứa các hormone tăng trưởng thực vật. Những kích thích tố này có thể giúp tế bào động vật nhân lên thành mô động vật, cho phép nuôi cấy thịt. Singapore được biết đến với hệ sinh thái công nghệ thực phẩm hỗ trợ, như một phần của kế hoạch tăng cường khả năng phục hồi và an ninh lương thực. Singapore cũng đưa vào kế hoạch của quốc gia để xây dựng một chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững. |
Làm đẹpDo chứa nhiều vitamine nên bã đậu nành có thể đắp trực tiếp lên da mặt. Có thể trộn bã đậu nành với các nguyên liệu hỗ trợ khác như mật ong hay nha đam... để tạo thành sản phẩm dưỡng da trắng. Do có chất xơ nên nếu sử dụng bã đậu nành như sản phẩm hỗ trợ massge nhẹ để tẩy da chết cũng là lựa chọn hiệu quả. |
Chế tạo than hoạt tínhNgay cả khi sản phẩm bã đậu nành không được thu gom đúng cách để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao thì nó vẫn có thể sử dụng làm than hoạt tính. Với hàm lượng chất xơ cao, bã đậu nành than hoá là một loại than hoạt tính hiệu quả. Khi tạo thành than hoạt tính, sản phẩm này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực như làm đẹp hay xử lý môi trường bằng phương pháp hấp phụ. |